Viện KSND thị xã Sa Pa phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Ngày 05/4/2024, Tòa án nhân dân thị xã Sa Pa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án Giàng A Cáng cùng đồng phạm bị Viện kiểm sát nhân dân thị xã Sa Pa truy tố về tội Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản quy định tại điểm e khoản 2 điều 232 của Bộ luật Hình sự.

Đây là ván khai thác trái phép 01 cây gỗ Pơ mu có khối lượng 3,257 m3 xếp loại nhóm IIA thuộc danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm ban hành theo Nghị định số 84/2021/NĐ-CP ngày 22/9/2021 của Chính phủ, xảy ra tháng 5 năm 2023 tại khu vực rừng thuộc thôn Tả Trung Hồ, xã Bản Hồ, thị xã Sa Pa thuộc quản lý của Vườn quốc gia Hoàng Liên. Ván được đông đảo quần chúng nhân dân sinh sống trong khu vực vùng lõi Vườn quốc gia Hoàng Liên đặc biệt quan tâm.

Nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương, Viện KSND thị xã Sa Pa đã phối hợp với Tòa án lựa chọn phiên tòa trên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, kết hợp trình chiếu công khai chứng cứ tại phiên tòa, giúp cho những người tham gia tố tụng, người tham dự phiên tòa hiểu rõ hơn nội dung vụ án một cách khách quan, toàn diện.

Trước những tài liệu, chứng cứ thuyết phục, chặt chẽ, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Giàng A Cáng 2 năm 06 tháng tù; các bị cáo khác bị tuyên phạt từ 02 năm đến 02 năm 06 tháng tù cho hưởng án treo.

Kết thúc phiên tòa, Viện KSND thị xã Sa Pa tiến hành tổ chức họp đánh giá kết quả tổ chức phiên tòa, thẳng thắn chỉ ra những ưu điểm và hạn chế của Kiểm sát viên. Qua đó, góp phần tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị được học tập, nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp.

Thông qua hoạt động xét xử, Viện kiểm sát cùng với Tòa án cùng cấp đã kết hợp tuyên truyền các quy định của Nhà nước về lĩnh vực lâm sản, đề nghị bà con nhân dân không vi phạm pháp luật, nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật, chung tay bảo vệ hệ sinh thái, giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương./.

Tráng A Đạt – Viện Kiểm sát nhân dân thị xã Sa Pa