Viện KSND huyện Si Ma Cai tham gia phiên tòa xét xử lưu động, xét xử rút kinh nghiệm tại xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai

Nhằm tuyên truyền các quy định của pháp luật đến với người dân. Ngày 09/6/2022, Viện KSND huyện Si Ma Cai phối hợp Tòa án nhân dân huyện Si ma Cai tổ chức phiên tòa xét xử lưu động tại trường Phổ thông dân tộc Trung học cơ sở xã Sín Chéng thuộc thôn Sản Sín Pao, xã Sín Chéng, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai đối với vụ án “Chống người thi hành công vụ” quy định tại khoản 1 Điều 330 Bộ luật hình sự đồng thời tổ chức rút kinh nghiệm nội bộ nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của kiểm sát viên.

Toàn cảnh nhân dân tham dự phiên tòa

Theo nội dung Cáo trạng: Khoảng 08 giờ 10 phút ngày 01/12/2021, tổ công tác xem xét thẩm định tại chỗ thực hiện theo Quyết định số 02/2021/QĐ-XXTĐTC ngày 25/11/2021 của Tòa án nhân dân huyện Si Ma Cai đến làm việc tại thôn Sín Chải, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai. Trong quá trình làm việc, Lừu A Chiêu (sinh ngày 19/9/1979; nơi cư trú: thôn Sín Chải, xã Bản Mế, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai) có hành vi dùng gậy gỗ đánh cán bộ của đoàn công tác, đồng thời có lời nói chửi đoàn công tác gây cản trở, nhằm không cho đoàn công tác thực hiện nhiệm vụ công vụ.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ động cơ mục đích hành vi, hậu quả, tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi và hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của bị cáo; luận tội khẳng định quyết định truy tố của Viện kiểm sát được nêu trong bản cáo trạng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật đồng thời kết hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, trật tự trên địa bàn.

Kiểm sát viên đọc bản Cáo trạng

Căn cứ kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lừu A Chiêu 07 tháng tù về tội “Chống người thi hành công vụ”. Phiên tòa xét xử được đông đảo quần chúng nhân dân trực tiếp theo dõi đồng tình. Kết thúc phiên tòa, Viện KSND huyện Si Ma Cai tổ chức rút kinh nghiệm nội bộ trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc. Các ý kiến tham gia đã đánh giá những ưu điểm đạt được cũng như những mặt còn tồn tại, hạn chế của Kiểm sát viên cần khắc phục để nâng cao các kỹ  cần phải tuý kinh nghiệm nhất là về kỹ năng tham gia xét hỏi, tranh tụng và các thao tác, kỹ năng theo diễn biến tại phiên toà.

Nhận thức đúng đắn về vị trí, tầm quan trọng của việc tổ chức các phiên tòa, Viện KSND huyện Si Ma Cai sẽ tiếp tục chọn và tổ chức nhiều phiên tòa lưu động, rút kinh nghiệm đạt chất lượng hơn nữa để nâng cao chất lượng công tố tại phiên tòa.

Hải Nam – Viện KSND H. Si Ma Cai