VIỆN KSND HUYỆN BÁT XÁT TRỰC TIẾP KIỂM SÁT VIỆC TIẾP NHẬN, THỤ LÝ, GIẢI QUYẾT NGUỒN TIN VỀ TỘI PHẠM TẠI CƠ QUAN CSĐT CÔNG AN HUYỆN BÁT XÁT

Thực hiện Quyết định số 69/QĐ-VKS và Kế hoạch số 70/KH-VKS cùng ngày 15/3/2024, trong các ngày từ 01/4/2024 đến ngày 12/4/2024, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác tiếp nhận, thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát và kiểm tra việc tiếp nhận, xử lý nguồn tin về tội phạm tại 21/21 Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bát Xát. Đoàn kiểm sát do đồng chí Nguyễn Văn Thuỳ - Viện trưởng làm trưởng đoàn.

Đồng chí Nguyễn Văn Thuỳ - Trưởng đoàn trực tiếp kiểm sát công bố Quyết định, Kế hoạch trực tiếp kiểm sát

Qua trực tiếp kiểm sát thấy rằng công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát và công tác tiếp nhận, xử lý ban đầu của Công an xã, thị trấn. Các tin báo, tố giác về tội phạm được giải quyết dứt điểm, nhanh chóng, chất lượng giải quyết nguồn tin về tội phạm ngày một nâng lên, đảm bảo có căn cứ, đúng quy định của pháp luật, góp phần hạn chế, phòng ngừa tình hình vi phạm, tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát và một số Công an xã, thị trấn còn để xảy ra một số vi phạm như sử dụng không đúng mẫu sổ quy định; chậm chuyển thông báo tiếp nhận nguồn tin về tội phạm cho Viện kiểm sát theo quy định.

Ngoài ra, trong quá trình kiểm sát nhận thấy Đảng uỷ, Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn đã triển khai thực hiện tốt Chỉ thị số 42-CT/TU ngày 19/9/2023 của Tỉnh uỷ Lào Cai về việc tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp uỷ đảng đối với công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, vi phạm pháp luật.

Kết thúc cuộc trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã ban hành kết luận và kiến nghị đối với Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Bát Xát yêu cầu khắc phục những vi phạm nêu trên./.
Hoài Trang