VKSND tỉnh Lào Cai phối hợp xét xử rút kinh nghiệm vụ án “Mua bán trái phép chất ma túy

Thực hiện Kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại chỗ nhằm tiếp tục rèn kỹ năng tranh tụng cho Kiểm sát viên, nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Ngày 23/6/2022 Viện KSND tỉnh Lào Cai phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự xét xử sơ thẩm rút kinh nghiệm đối với vụ án điểm “Mua bán trái phép chất ma túy” theo quy định tại điểm b, khoản 4 Điều 251 BLHS đối với các bị cáo Ma Sín Lữ sinh năm 1994 trú tại thôn Cán Hồ, xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai, Vàng Seo Sẩu sinh năm 1975 và Vàng Sẽo Quáng sinh năm 1973 cùng trú tại Thôn Pạc Bo, xã Bản Lầu, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai.

Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Phòng 1 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai.

Hội đồng xét xử

Theo nội dung cáo trạng, Khoảng 13 giờ 00 phút ngày 27/12/2021 các bị cáo Vàng Seo Quáng, Ma Sín Lữ và Vàng Seo Sẩu có hành vi vận chuyển 40 bánh chất bột khô màu trắng từ ngã ba Bắc Ngầm, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai về xã Tung Chung Phố, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai để bán cho người Trung Quốc tên Páo, khi cả 3 đi đến thôn Tiên Phong thị trấn Nông trường Phong Hải thì bị bắt giữ.

Kết quả giám định xác định 40 bánh chất bột khô màu trắng thu giữ ngày 27/12/2021 của Vàng Seo Quáng, Ma Sín Lữ và Vàng Seo Sẩu đều là loại chất ma túy Heroine có tổng khối lượng là 14.027,91 (mười bốn nghìn không trăm hai mươi bẩy phẩy chín mươi mốt gam).

Các bị cáo tại phiên tòa

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án đã thể hiện rõ vai trò, vị trí pháp lý của mình, chủ động tham gia xét hỏi, tranh luận làm sáng tỏ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, phân tích, đánh giá nguyên nhân và hậu quả của hành vi phạm tội. Trên cơ sở đánh giá chứng cứ trong hồ sơ, kết quả xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa và đề nghị của Viện kiểm sát nhân dân, Hội đồng xét xử đã tuyên án cả 3 bị cáo Ma Sín Lữ, Vàng Seo Sẩu, Vàng Seo Quáng cùng mức án là Tử hình về tội “ Mua bán trái phép chất ma túy”

Ngay sau khi kết thúc phiên tòa, lãnh đạo Viện KSND tỉnh Lào Cai đã tổ chức họp rút kinh nghiệm trên tinh thần thẳng thắn, nghiêm túc. Tại cuộc họp, các ý kiến tham gia đều nhất trí với việc đánh giá chứng cứ, quan điểm của Kiểm sát viên tại phiên tòa, đồng thời thẳng thắn góp ý những mặt còn hạn chế của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử cần rút kinh nghiệm về kỹ năng tham gia xét hỏi, tranh tụng và các thao tác theo diễn biến tại phiên tòa. Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, các Kiểm sát viên trong đơn vị được học hỏi, rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện kỹ năng tranh tụng, xử lý tình huống phát sinh tại phiên tòa và rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, nâng cao tinh thần trách nhiệm, tăng cường tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự nói chung và các vụ án về ma túy nói riêng, góp phần xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên có năng lực, phẩm chất, trình độ, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu nhiệm vụ trong thời gian tới./.

Phạm Văn Huỳnh Phòng 1 Viện KSND tỉnh Lào Cai