VKSND huyện Bảo Thắng tăng cường trực tiếp kiểm sát thi hành án hình sự tại UBND cấp xã

Thực hiện kế hoạch công tác năm 2022, vừa qua Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại 6 UBND các xã, thị trấn gồm xã Sơn Hà, xã Sơn Hải, xã Xuân Quang,  thị trấn Nông Trường Phong Hải, xã Xuân Giao, xã Phú Nhuận.

Đoàn kiểm sát trực tiếp tại UBND xã Sơn Hà

Qua công tác trực tiếp kiểm sát THAHS tại UBND các xã, thị trấn, Đoàn kiểm sát nhận thấy, về cơ bản UBND các xã, thị trấn đã quản lý cơ bản tốt các đối tượng chấp hành án tại cộng đồng, đã lập hệ thống sổ theo dõi, quản lý đối với các trường hợp đang chấp hành án trên địa bàn theo đúng quy định; có quyết định phân công người giám sát, giáo dục người chấp hành án, bản nhận xét của chính quyền địa phương; người được phân công giám sát thường xuyên giáo dục, cảm hóa đối với bị án...

Tuy nhiên, vẫn còn một số vi phạm, tồn tại trong một số hồ sơ như: Không có bản tự nhận xét, báo cáo việc chấp hành án hình sự tại cộng đồng của người chấp hành án và bản nhận xét của UBND cấp xã về quá trình chấp hành án của người được hưởng án treo; bản nhận xét quá trình chấp hành án đối với người được hưởng án treo còn căn cứ sai điều luật; có hồ sơ không có quyết định thi hành án; còn có trường hợp người chấp hành án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách.

Kết thúc các cuộc kiểm sát, đơn vị đã ban hành 6 kết luận và 3 kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm đối với UBND xã Xuân Quang, thị trấn Nông Trường Phong Hải và UBND xã Phú nhuận, đồng thời VKS thông tin trao đổi các quy định của pháp luật về THAHS và văn bản hướng dẫn để UBND cấp xã và Công an cấp xã (đơn vị tham mưu, trực tiếp giúp UBND cấp xã) trong việc lập hồ sơ, tổ chức giám sát, giáo dục các bị án nắm vững khi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo công tác THAHS thời gian tới đúng pháp luật và hiệu quả hơn.

Hoàng Huy Bình – Viện KSND tỉnh Lào Cai