Viện KSND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022

Sáng ngày 11/7/2022, Đảng bộ Viện KSND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị sơ kết công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm 2022 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Đồng chí Dương Hùng Yên – Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh Lào Cai, chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Dương Hùng Yên phát biểu khai mạc hội nghị

Hội nghị đã nghe báo cáo kết quả công tác xây dựng Đảng 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022. Trong 6 tháng đầu năm 2022, Đảng ủy cơ quan Viện KSND tỉnh Lào Cai đã bám sát Chỉ thị của Viện trưởng Viện KSND tối cao, Nghị quyết của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, tập trung lãnh đạo cán bộ, đảng viên, công chức và người lao động thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, thực hiện có hiệu quả Kết luận số 01-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị số 05-CT/TW; Nghị quyết Trung ương 4 của Bộ Chính trị về‘‘Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về ý trí tự lực, tự cường và khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc’’ với phương châm: “Đoàn kết, đổi mới - Trách nhiệm, kỷ cương - Thực chất, hiệu quả”.

Đồng chí Nguyễn Minh Tiến – Phó Bí thư Đảng ủy báo cáo kết quả công tác của Đảng bộ Viện KSND tỉnh 6 tháng đầu năm

Trong lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị: Hoàn thành tốt các chỉ tiêu công tác 6 tháng đầu năm 2022 đã đề ra, tỷ lệ xử lý tin báo tội phạm đạt 95% (vượt 5% so với yêu cầu của NQ96/QH14); số đối tượng bị bắt giữ chuyển xử lý hình sự đạt 98% (vượt 1% so với chỉ tiêu của VKSND tối cao) giải quyết án ở cơ quan điều tra đạt 82% (vượt 7%, so với chỉ tiêu của Quốc Hội và 10% so với chỉ tiêu của Ngành). Kiểm sát 100% các vụ án ngay từ khi khởi tố, đề ra 300 yêu cầu điều tra được Cơ quan điều tra chấp nhận, tỷ lệ  án Viện kiểm sát truy tố đạt 88%. Các vụ án đã xét xử đảm bảo chính xác đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm hay Tòa án xét xử tuyên bị cáo không phạm tội. Qua kiểm sát hoạt động tư pháp kịp thời ban hành nhiều kiến nghị, kháng nghị, được các cơ quan chức năng tiếp thu và khắc phục, góp phần đảm bảo sự tuân thủ pháp luật trong hoạt động tư pháp.

Công tác giáo dục chính trị tư tưởng luôn được quan tâm. Chú trọng bồi dưỡng, rèn luyện tư tưởng, chính trị, đạo đức, lối sống cho cán bộ, đảng viên trong cơ quan.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đánh giá kết quả công tác đã đạt được trong 6 tháng đầu năm 2022, những mặt còn tồn tại, hạn chế và đề ra các biện pháp khắc phục hạn chế, khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt chỉ tiêu, kế hoạch công tác 6 tháng cuối năm 2022.

Đại diện các Chi bộ phát biểu tham luận tại hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Ban cán sự đảng, Viện trưởng Viện KSND tỉnh nhấn mạnh: Để làm tốt công tác xây dựng đảng trong 6 tháng cuối năm 2022, Đảng ủy tiếp tục lãnh đạo chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ, kế hoạch đề ra. Tiếp tục nâng cao hơn nữa chất lượng công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp. Chú trọng công tác xây dựng Ngành, trong đó đề cao vai trò trách nhiệm của cán bộ đảng viên, nhất là trách nhiệm người đứng đầu. Thực hiện nghiêm túc, hiệu quả Quy định số 368-QĐ/TU ngày 17/01/2022 của Tỉnh ủy về học tập làm theo và nêu gương theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh; nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ và tổ chức các buổi sinh hoạt theo Hướng dẫn của Ban Tổ chức Trung ương; của Tỉnh ủy, phù hợp với tình hình thực tế. Thực hiện tốt các nguyên tắc tổ chức và quy định về sinh hoạt đảng; duy trì, thực hiện tốt việc đổi mới, nâng cao chất lượng sinh hoạt Chi bộ, gắn với sinh hoạt chuyên đề theo đúng hướng dẫn của Đảng ủy Khối, xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác năm 2022./.

Tin - Thanh Vân, Ảnh - Văn Trường