Viện KSND tỉnh Lào Cai tổ chức “Hội nghị giao ban đánh giá kết quả triển khai công tác kiểm sát 5 tháng đầu năm 2022”

Ngày 28/4/2022, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả triển khai công tác kiểm sát 5 tháng đầu năm 2022. Đồng chí Dương Hùng Yên - Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh dự và chủ trì hội nghị.

Đ/c Dương Hùng Yên – Viện trưởng Viện KSND tỉnh khai mạc hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Viện trưởng Viện KSND tỉnh, các Trưởng phòng, Viện trưởng Viện KSND cấp huyện.

Toàn cảnh hội nghị

Trong 5 tháng đầu năm 2022, Viện KSND hai cấp tỉnh Lào Cai đã quán triệt thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, của Quốc hội, Chỉ thị công tác số 01/CT-VKSTC ngày 27/12/2021 của Viện KSND tối cao về thực hiện chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2022, Kế hoạch công tác số 01/KH-VKS ngày 05/01/2022 của Viện KSND tỉnh Lào Cai. Tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Đoàn kết, đổi mới – Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả”. Kết quả các khâu công tác nghiệp vụ trong 5 tháng đầu năm 2022 của Viện kiểm sát hai cấp cơ bản đều đảm bảo theo yêu cầu đề ra: Thực hiện tốt công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp trong lĩnh vực hình sự, dân sự, hành chính. Việc giải quyết án đảm bảo đúng quy định pháp luật và quy chế nghiệp vụ của Ngành, khởi tố, áp dụng các biện pháp bắt, tạm giữ, tạm giam đảm bảo chính xác, đúng pháp luật, không để xẩy ra việc làm oan người vô tội. Công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được tăng cường và chặt chẽ hơn, kịp thời ban hành được nhiều kháng nghị, kiến nghị khắc phục vi phạm trong hoạt động tư pháp và các kiến nghị phòng ngừa vi phạm trong hoạt động quản lý Nhà nước. Các kháng nghị, kiến nghị đều đảm bảo có căn cứ, đúng quy định pháp luật và cơ bản được tiếp thu, chấp nhận. Chất lượng tranh tụng tại các phiên tòa của Kiểm sát viên tiếp tục được nâng lên.

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung đi sâu đánh giá những mặt còn tồn tại, hạn chế, chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm của từng đơn vị, đồng thời đề ra các biện pháp khắc phục những hạn chế, khó khăn, vướng mắc để thực hiện tốt chỉ tiêu kế hoạch công tác năm 2022.

Các đại biểu thảo luận tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Dương Hùng Yên - Bí thư Ban cán sự Đảng, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh đánh giá cao kết quả công tác 5 tháng đầu năm 2022 đã đạt được, đồng thời yêu cầu Viện kiểm sát hai cấp cần nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành; khắc phục, rút kinh nghiệm ngay những tồn tại, hạn chế đã nêu tại hội nghị, rà soát các công việc còn tồn, nhất là những nội dung công việc còn có thiếu sót, hạn chế, những chỉ tiêu chưa hoàn thành; làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm và đề ra các biện pháp, giải pháp tổ chức thực hiện tốt Kế hoạch công tác, chỉ tiêu thi đua của năm đã đề ra, chỉ đạo quyết liệt nhằm hoàn thành nhiệm vụ trước hết là 6 tháng và sau đó là các chỉ tiêu cơ bản ngay trong Quý III/2022. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ của Ngành. Việc thực hiện chuyển đổi số, số hóa hồ sơ cần nghiên cứu cách làm từng bước đảm bảo hiệu quả. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, siết chặt việc chấp hành kỷ cương, kỷ luật nghiệp vụ, trật tự nội vụ trong cơ quan, đơn vị. Thực hiện tốt công tác đào tạo bồi dưỡng đồng thời quản lý chặt chẽ và sử dụng đội ngũ cán bộ linh hoạt, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch đảm bảo thích ứng an toàn linh hoạt.

Lê Thanh Vân-  Văn Trường