Viện KSND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức xét xử lưu động vụ án hình sự về tội “Giết người”

Nhằm tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật, ngày 09/01/2022, Viện KSND tỉnh Lào Cai đã phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa xét xử lưu động đối với vụ án Ly Xe Xuy cùng Phu Thó Suy phạm tội “Giết người” xảy ra tại thôn Tung Qua, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai ngày 11/9/2022. Vụ án được xét xử lưu động tại Nhà văn hóa thuộc thôn Tung Qua, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát đã thu hút được đông đảo quần chúng nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống trên địa bàn đến tham dự theo dõi.

Theo Cáo trạng truy tố của Viện KSND tỉnh Lào Cai, khoảng 23 giờ ngày 11/9/2022 tại nhà của Ly Xe Xuy - trú tại thôn Tung Qua, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát), sau khi cùng nhau đã ăn cơm và do đã uống nhiều rượu nên chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt mà Ly Xe Xuy và Phu Thó Suy - trú cùng thôn, đã sử dụng đoạn gậy, cán chổi bằng kim loại và ống điếu hút thuốc lào vụt nhiều nhát trúng vào vùng đầu và cơ thể Ly Suy Cà  trú cùng thôn. Hậu quả là bị hại Ly Suy Cà đã bị chấn thương sọ não kín dẫn đến tử vong.

Hình ảnh tại phiên tòa:

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động xét hỏi, làm rõ các tình tiết, chứng cứ buộc tội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với bị cáo; đồng thời phân tích tuyên truyền ý thức pháp luật, quy tắc xử sự trong cuộc sống .

Trên cơ sở kết quả tranh tụng, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Ly Xe Xuy tù chung thân, bị cáo Phu Thó Suy 20 năm tù cùng về tội “Giết người” đảm bảo nghiêm minh, thể hiện tính răn đe, giáo dục và phòng ngừa chung .

Phạm Ngọc Tuyến