Viện KSND thị xã Sa Pa - Tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ vụ án hình sự Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy

Ngày 07/6/2022, Tòa án nhân dân thị xã Sa Pa đưa ra xét xử vụ án hình sự Nguyễn Hữu Hoàng cùng đồng phạm bị Viện KSND thị xã Sa Pa truy tố về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Đây là vụ án có nhiều đồng phạm, thuộc nhóm tội phạm xảy ra nhiều, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thị xã Sa Pa. Nhằm nâng cao chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử cho Kiểm sát viên và toàn thể công chức trong đơn vị, Viện KSND thị xã Sa Pa đã lựa chọn vụ án trên tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ. Phiên tòa do Kiểm sát viên Lồ Kim Vân thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử.

Quang cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng, diễn biến hành vi phạm tội của các bị cáo được tóm tắt như sau: Hồi 22 giờ 30 phút ngày 05/01/2022, tại Phòng 101, nhà số 01, ngách 55 ngõ Hùng Hồ, tổ 4, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào cai, tổ công tác thuộc Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa phát hiện, lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Nguyễn Hữu Hoàng (Sinh ngày 14/5/1993, nơi cư trú: Tổ 29,  phường Yên Thịnh, thành phố Yên Bái, tỉnh Yên Bái), Phạm Quốc Phương (Sinh ngày 30/11/1990, nơi cư trú: Tổ 8, phường Đức Giang, quận Long Biên, thành phố Hà Nội), Tào Văn Sơn (Sinh ngày 12/9/1993, nơi cư trú: Tổ 2, phường Sa Pa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) và Nguyễn Hoàng Phúc (Sinh ngày 25/7/2003, nơi cư trú: Tổ 2, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) đang có hành vi tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy cho nhau và cho Bùi Thị Ngân Hà (Sinh ngày 23/2/1999, nơi cư trú: thôn Hợp Xuân 2, thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai). Tang vật thu giữ gồm: 0,39 gam Ketamine còn lại, 01 đĩa sứ hình tròn, màu trắng; 01 thẻ card màu trắng, 01 tờ tiền Polime mệnh giá 10.000 đồng cuộn thành hình ống hút, được cố định bằng 03 đầu lọc thuốc lá; 01 loa kéo; 01 đèn chiếu màu trắng và 01 bếp ga mini là công cụ, ma túy các bị cáo cùng nhau chuẩn bị để tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy. Ngoài ra, Cơ quan điều tra còn thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu khác để phục vụ công tác điều tra.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động phối hợp cùng Hội đồng xét xử thẩm vấn công khai, làm rõ hành vi phạm tội của các bị cáo. Trước những chứng cứ không thể chối cãi, các bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của bản thân. Trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Hoàng 08 năm tù, tuyên phạt bị cáo Phạm Quốc Phương 07 năm 04 tháng tù, tuyên phạt bị cáo Tào Văn Sơn 07 năm tù, tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Phúc 07 năm tù về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy quy định tại điểm b khoản 2 điều 255 Bộ luật hình sự.

Kết thúc phiên tòa, Viện KSND thị xã Sa Pa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm đối với Kiểm sát viên Lồ Kim Vân. Các ý kiến đã thẳng thắn nhận xét, đánh giá những ưu điểm, tồn tại đối với hoạt động của Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Viện KSND thị xã Sa Pa họp rút kinh nghiệm đối với phiên tòa Kiểm sát viên Lồ Kim Vân

Thông qua việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, các cán bộ, Kiểm sát viên của đơn vị đã tiếp thu, rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Góp phần vào mục tiêu xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên có năng lực, phẩm chất để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của Ngành và đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp./.

Tráng A Đạt - Kiểm tra viên Viện KSND thị xã Sa Pa