Viện KSND thành phố Lào Cai tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm mở rộng

Thực hiện Kế hoạch công tác gắn với đào tạo, bồi dưỡng cán bộ tại chỗ, ngày 12/5/2023, Viện KSND thành phố Lào Cai đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm mở rộng có trình chiếu tài liệu, chứng cứ đối với vụ án Triệu Văn Thanh, Lý Văn Minh bị truy tố về tội “Cố ý gây thương tích” theo quy định tại khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự. Vụ án do Kiểm sát viên Đinh Thị Thuý Vân thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà.

Toàn cảnh phiên toà

Tham dự phiên tòa có đại diện Lãnh đạo Phòng 1, Phòng 7 VKSND tỉnh; đại diện Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND các huyện, thị xã và các đồng chí lãnh đạo, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên VKSND thành phố.

Kiểm sát viên Đinh Thị Thuý Vân công bố cáo trạng

Tại phiên toà, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử vụ án đã chủ động làm rõ hành vi phạm tội, tính chất mức độ, hậu quả và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, chủ động tranh luận, thể hiện rõ vai trò, vị trí pháp lý của người đại diện Viện KSND thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên toà.

Trình chiếu tài liệu, chứng cứ tại phiên toà

Với những tài liệu, chứng cứ khách quan, thuyết phục được công khai trình chiếu tại phiên tòa, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình, tỏ thái độ ăn năn, hối cải và mong muốn nhận được sự khoan hồng của pháp luật Căn cứ vào kết quả thẩm vấn công khai và đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Lý Văn Minh 06 năm tù, tuyên phạt bị cáo Triệu Văn Thanh 05 năm 06 tháng tù.

Các bị cáo Lý Văn Minh và Triệu Văn Thanh tại phiên toà

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện KSND thành phố đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá những ưu điểm đạt được, chỉ rõ những tồn tại, hạn chế cần phải rút kinh nghiệm nhất là về kỹ năng tham gia xét hỏi, tranh tụng và các thao tác, kỹ năng theo diễn biến tại phiên toà của Kiểm sát viên.

Thông qua việc tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm, các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên và Chuyên viên trong đơn vị được học hỏi, rút ra nhiều kinh nghiệm trong việc thực hiện kỹ năng tranh tụng, xử lý tình huống phát sinh tại phiên toà và rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp, góp phần xây dựng đội ngũ Kiểm sát viên có năng lực, phẩm chất, trình độ để đáp ứng ngày càng tốt hơn nữa yêu cầu cải cách tư pháp trong thời gian tới./.

Đỗ Khánh Quỳnh – Viện KSND TP. Lào Cai