CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI           SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT LÀ THIẾT THỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM !
Viện KSND thành phố Lào Cai phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền, giáo dục pháp luật, phòng chống tảo hôn

Ngày 04/11/2022,tại Nhà văn hoá xã Tả Phời, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lào Cai đã phối hợp với Phòng Tư pháp, Thành đoàn, Công an, Toà án thành phố và Đoàn thanh niên xã Tả Phời tổ chức Phiên tòa giả định xét xử vụ án hình sự để tuyên truyền phòng chống hành vi xâm hại tình dục trẻ em, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Đến dự phiên tòa giả định có đại diện lãnh đạo Sở Tư pháp, các cơ quan phối hợp và lãnh đạo cấp uỷ, chính quyền xã Tả Phời cùng đông đảo đoàn viên, thanh niên, học sinh và nhân dân trên địa bàn xã Tả Phời.

anh tin bai

Phiên toà thu hút đông đảo người dân đến tham dự

Phiên toà giả định xét xử đối với 01 bị cáo về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”, theo quy định tại khoản 2 Điều 145 Bộ luật hình sự trong hoàn cảnh bố của bị cáo và bố của bị hại là hai anh em ruột đã tổ chức đám cưới cho các con khi bị hại mới 14 tuổi. Tại phiên tòa giả định, Kiểm sát viên cùng Hội đồng xét xử đã phân tích, đánh giá hành vi phạm tội, lên án, phê phán và chỉ ra những hậu quả, hệ lụy của hành vi xâm hại tình dục trẻ em, nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết, ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường về tinh thần và thể chất của trẻ em và tuyên hình phạt thích đáng đối với bị cáo.

Quá trình tổ chức phiên tòa giả định có lồng ghép việc trao đổi hỏi, đáp với người dân, giúp người dân tiếp thu kiến thức pháp luật hiệu quả. Sau khi kết thúc phiên toà giả định, đại diện 07 thôn vùng cao xã Tả Phời đã ký cam kết phòng chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết.

Với hình thức trực quan, sinh động, phiên tòa giả định và công tác tuyên truyền pháp luật đã nhận được sự quan tâm, đánh giá cao của các cấp chính quyền địa phương, đồng thời thu hút sự chú ý theo dõi của đông đảo tầng lớp thanh niên, học sinh và người dân trên địa bàn xã.

anh tin bai

Đại diện 07 thôn vùng cao ký cam kết

Trong thời gian tới Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lào Cai sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan hữu quan tổ chức các phiên tòa giả định với nhiều chủ đề phong phú, đa dạng, phù hợp với tình hình thực tiễn để tuyên truyền, giáo dục pháp luật, giữ vững ổn định an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn thành phố./.

Đỗ Khánh Quỳnh – Viện KSND TP. Lào Cai

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 17
  • Hôm nay: 354
  • Trong tuần: 354
  • Tất cả: 1,230,299
Đăng nhập