Viện KSND huyện Si Ma Cai phối hợp với TAND huyện Si Ma Cai tổ chức các phiên tòa lưu động trực tuyến

Ngày 13 và 14/9/2023, Viện KSND huyện Si Ma Cai phối hợp cùng TAND huyện Si Ma Cai tổ chức 07 phiên tòa về các tội “Trộm cắp tài sản”, “Tàng trữ trái phép chất ma túy”, “Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép”, “Hủy hoại rừng” trong đó có 04 phiên tòa xét xử lưu động trực tuyến, Viện kiểm sát thực hiện việc trình chiếu tài liệu chứng cứ tại 04 phiên tòa và tổ chức rút kinh nghiệm nội bộ.

Đối với 04 phiên tòa xét xử lưu động trực tuyến được tổ chức ở hai điểm cầu: Điểm cầu trung tâm đặt tại Phòng xét xử trực tuyến TAND huyện Si Ma Cai; Điểm cầu thành phần đặt tại: Ủy ban nhân dân xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai. Các điểm cầu đảm bảo đầy đủ về thành phần tham dự; và trang thiết bị kỹ thuật. Phiên xét xử thu hút đông đảo bà con nhân dân tham dự.

Kiểm sát viên công bố tài liệu, chứng cứ tại phiên tòa thân thiện

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên xét hỏi và tranh tụng làm rõ tính chất tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội, động cơ, mục đích, hành vi, hậu quả, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo; khẳng định quyết định truy tố của Viện kiểm sát trong những bản cáo trạng là đúng người, đúng tội, đúng quy định của pháp luật.

Điểm cầu trung tâm

Việc xét xử phiên tòa lưu động trực tuyến trên địa bàn đem lại hiệu quả cao, vừa đáp ứng yêu cầu về cải cách tư pháp, vừa thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại địa phương.

Kết thúc các phiên tòa, Viện KSND huyện Si Ma Cai tổ chức rút kinh nghiệm nội bộ nhằm nâng cao hoạt động của Kiểm sát viên trong thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên toà sơ thẩm.

Hà Hải Nam – Viện KSND H. Si Ma Cai