Viện KSND huyện Bát Xát tăng cường công tác tuyên truyền qua các phiên tòa xét xử lưu động

Ngày 19/9/2022, tại trường THPT số 1 huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã phối hợp với Tòa án xét xử lưu động đối với các vụ án Lương Văn Linh và Lương Văn Hiếu phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy” và Tráng A Dùng phạm tội "Trộm cắp tài sản",

Toàn cảnh phiên tòa xét xử lưu động

Theo cáo trạng truy tố: Khoảng 19 giờ ngày 10/4/2022, Lương Văn Linh, rùi Lương Văn Hiếu và Đỗ Đình Hiển (sinh năm 1989), Tấn Tà Mây (sinh năm 2001) và Tẩn Tả Mây (sinh năm 2004) cùng đi hát karaoke tại phòng Vip 2 quán karaoke 555 thuộc thôn 1, xã Bản Vược huyện Bát Xát. Khi vào phòng, Lương Văn Linh lấy 02 viện kẹo và 01 chỉ ke do Linh mua từ trước rồi cùng Lương Văn Hiếu chia nhỏ, chế biến ma tuý để cho mọi người cùng sử dụng. Đến 20 giờ 50 phút cùng ngày, tổ công tác của Công an huyện Bát Xát phối hợp với Công an xã Bản Vược kiểm tra hành chính tại quán Karaoke thì phát hiện và bắt quả tang Lương Văn Linh và Lương Văn Hiếu đang có hành vi tổ chức, sử dụng trái phép chất ma túy. Thu giữ 0,0118 gam Ketamine, 0,0079 gam MDMA, 01 đĩa sử và 01 thẻ nhựa cùng một số tang vật khác.

Kiểm sát viên công bố cáo trạng

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã chủ động tham gia xét hỏi, làm rõ tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội và các tỉnh tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của từng bị cáo.

Trên cơ sở kết quả điều tra, quá trình xét hỏi công khai và tranh tụng tòa, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Lương Văn Linh 08 năm 06 tháng tù, Lương Văn Hiếu 08 năm tù về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.

Đối với bị cáo Tráng A Dùng có hành vi trộm cắp 01 chiếc xe mô tô trị giá 07 triệu đồng vào ngày 28/3/2022 tại thôn Phan Cán Sử, xã Y Tý, huyện Bát Xát. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Dùng 08 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản".

Các bị cáo tại phiên tòa

Thông qua vụ án này, Viện kiểm sát đã đề nghị cơ quan chức năng huyện Bát Xát phối hợp với Công an huyện, công an các xã, thị trấn tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, mở đợt cao điểm đấu tranh triệt phá các tụ điểm phức tạp về ma tuý. Đồng thời thành lập các tổ liên ngành tiến hành kiểm tra các quán Karaoke, nhà nghỉ trên địa bàn. Bên cạnh đó, đề nghị Phòng giáo dục yêu cầu các trường học trên địa bản phối hợp với gia đình tăng cường quản lý học sinh. Chỉ đạo Ban chấp hành đoàn các trường đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của ma túy trong học đường và tổ chức các hoạt động ngoại khóa nhằm tạo sân chơi lành mạnh cho các em học sinh.

Tin Văn Cường, ảnh Gia Long - VKSND huyện Bát Xát