CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI           SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT LÀ THIẾT THỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM !
Viện KSND huyện Bảo Yên tổ chức phiên tòa xét xử lưu động, rút kinh nghiệm và số hóa hồ sơ

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 và chỉ đạo của Viện KSND tỉnh Lào Cai trong việc ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Ngành về số hóa hồ sơ vụ án và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa.

Ngày 07/7/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức phiên tòa hình sự lưu động và rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án gồm: vụ án Lý Văn Thịnh phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại khoản 1 Điều 260 Bộ luật Hình sự; vụ án Hoàng Văn Toại phạm tội “Cố ý gây thương tích” quy định tại điểm a khoản 3 Điều 134 Bộ luật hình sự.

 

anh tin bai

Toàn cảnh phiên tòa

Tại phiên tòa, quá trình xét xử, Kiểm sát viên đã công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh là các tài liệu đã được thu thập trong quá trình điều tra, các lời khai của bị cáo, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan đã được số hóa một cách công khai đúng trình tự, quy định của pháp luật. Đồng thời, Kiểm sát viên đã chủ động xét hỏi làm rõ hành vi phạm tội, tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo, tranh luận đối đáp đối với các vấn đề người bào chữa đưa ra bảo đảm tính thuyết phục; khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát theo cáo trạng là đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Qua đó nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật, nâng cao ý thức đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần giữ vững an ninh, chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện Bảo Yên.

 

anh tin bai

Kiểm sát viên công bố tài liệu chứng cứ bằng hình ảnh.

Sau khi kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, chỉ rõ những ưu điểm cũng như những vấn đề còn thiếu sót đối với Kiểm sát viên trong quá trình thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa, kỹ năng công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh tại phiên tòa. Qua đó, nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử các vụ án hình sự. Tạo điều kiện cho các kiểm sát viên, kiểm tra viên và chuyên viên trong đơn vị học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh luận tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp./.

Mai Thị Thúy Hiên – Viện KSND H. Bảo Yên

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 164
  • Trong tuần: 2,106
  • Tất cả: 1,149,390
Đăng nhập