CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI           SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT LÀ THIẾT THỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM !
Viện KSND huyện Bảo Yên phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật

Ngày 22/11/2022, tại xã Thượng Hà và Xuân Thượng. Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên đã phối hợp với Hội liên hiệp phụ nữ, Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền giáo dục pháp luật với chủ đề: Tuyên truyền phòng chống tảo hôn, xâm hại tình dục trẻ em.

Tình huống giả định của vụ án là xét xử đối với người thực hiện hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi". Tại phiên tòa, Hội đồng xét xử đã phân tích rõ hành vi phạm tội của bị cáo và hậu quả pháp lý của hành vi do mình gây ra, về hình phạt mà pháp luật quy định đối với hành vi đó 

anh tin bai

Phiên tòa thu hút được đông đảo người dân tới tham dự

Với cách thể hiện trực quan sinh động đã giúp người dân hiểu rõ về tính nguy hiểm của loại tội phạm này, cũng như phân tích làm rõ nguyên nhân sâu xa phát sinh tội phạm từ tục lệ tảo hôn bấy lâu vẫn còn nhức nhối trong đồng bào ta ở vùng sâu, vùng xa, vùng có dân trí thấp. Bên cạnh đó, các thành viên trong Hội đồng xét xử cũng lồng ghép chỉ ra những hệ lụy đáng tiếc của hôn nhân cận huyết thống và việc sinh con khi chưa đủ 18 tuổi của các em gái.

Việc tổ chức phiên tòa giả định từng bước thay đổi hình thức tuyên truyền, giúp việc chuyển tải thông tin sát thực tế đời sống người dân, giúp người dân tiếp cận pháp luật dễ dàng hơn. Qua đó, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân tạo nhận thức đúng đắn để từng bước xóa bỏ tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và phòng chống các hành vi phạm tội xảy ra trên địa bàn./.

Nguyễn Thị Khánh Huyền - Viện KSND H. Bảo Yên


Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập