Viện KSND huyện Bảo Yên kiểm sát việc thực hiện nhiệm vụ của công an cấp xã trong việc tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo tội phạm

Triển khai thực hiện  Chỉ thị số 42-CT/TU ngày 19/9/2023 của Tỉnh uỷ Lào Cai về tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phát hiện, chuyển giao, tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, vi phạm pháp luật và thực hiện Kế hoạch công tác năm 2023.  Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên đã tiến hành kiểm sát việc thực hiện nhiệm vụ của Công an thị trấn Phố Ràng và Công an xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên trong thực hiện một số quy định của Bộ luật tố tụng hình sự về việc tiếp nhận, xử lý tố giác, tin báo tội phạm.

Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên làm việc tại Công an xã, thị trấn

Đoàn kiểm sát do đồng chí Hoàng Nam – Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên làm trưởng đoàn. Kết quả kiểm sát  thấy : công tác tiếp nhận, xử lý nguồn tin về tội phạm tại Công an xã, thị trấn cơ bản được thực hiện tốt. Sau khi tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, các đơn vị đã lập biên bản tiếp nhận, lấy lời khai, xác minh sơ bộ, phân loại và chuyển ngay tố giác, tin báo về tội phạm kèm tài liệu, đồ vật có liên quan cho cơ quan CSĐT Công an huyện Bảo Yên theo đúng quy định. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, trong quá trình tiếp nhận nguồn tin về tội phạm, Công an thị trấn Phố Ràng còn có vụ việc để xảy ra vi phạm về thời hạn chuyển tố giác, tin báo về tội phạm kèm theo tài liệu, đồ vật có liên quan cho Cơ quan điều tra có thẩm quyền theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự và Thông tư hướng dẫn thi hành. Đoàn kiểm sát đã yêu cầu Công an thị trấn Phố Ràng kịp thời rút kinh nghiệm khắc phục ngay.

Trong thời gian tới Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên sẽ lựa chọn những phương thức kiểm sát phù hợp và tăng cường hơn nữa công tác kiểm sát việc tiếp nhận, chuyển giao, xử lý nguồn tin về tội phạm tại Công an xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Yên.

Hoàng Thị Hạnh