Viện KSND huyện Bảo Thắng ứng dụng công nghệ thông tin tại phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2022 và chỉ đạo của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai trong việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác chuyên môn, nghiệp vụ của Ngành phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, chống oan sai, chống bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; tăng cường đào tạo nâng cao kỹ năng trình độ của Kiểm sát viên trong công tác thực hành quyền công tố kiểm sát điều tra, kiểm sát xét xử các vụ án hình sự; nâng cao kỹ năng tranh tụng tại phiên tòa của Kiểm sát viên. Ngày 15/6/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng đã phối hợp với Tòa án cùng cấp xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Quách Văn Long phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ” quy định tại điểm a khoản 1 Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015. Đồng thời, tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm nội bộ cho các Kiểm sát viên, cán  bộ của đơn vị.

Toàn cảnh phiên tòa

Theo Cáo trạng: Khoảng 12 giờ 00 phút ngày 09/12/2021 tại Km13 + 100m, tỉnh lộ 151 thuộc địa phận thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai xe ô tô đầu kéo biển số 24C - 098.22 kéo theo rơ mooc biển số 24R-009.90 do Quách Văn Long (sinh năm 1977, trú tại thôn Mỹ Quế, xã Gia Tường, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình) điều khiển hướng đi từ xã Phú Nhuận đi thị trấn Tằng Loỏng đã gây tai nạn với xe đạp do cháu Nguyễn Văn Khải (sinh năm 2010, trú tại thôn Phú Hợp 1, xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai) điều khiển cùng chiều. Hậu quả: Cháu Nguyễn Văn Khải tử vong tại chỗ, 01 xe đạp hỏng.

KSV công bố bản Cáo trạng, trình chiếu tài liệu, chứng cứ của vụ án tại phiên tòa

Xác định vụ án có tính chất phức tạp, hành vi phạm tội của bị cáo là nguy hiểm cho xã hội, gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của người khác được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự an toàn giao thông trên đại bàn huyện. Quá trình xét xử phần tranh tụng Kiểm sát viên đã đối đáp và kết hợp với việc công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh là các tài liệu đã được thu thập trong quá trình điều tra, các lời khai của bị cáo, người làm chứng, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, sơ đồ hiện khám nghiệm hiện trường, kết luận giám định pháp y về tử thi… đã được số hóa và sử dụng đúng trình tự quy định của pháp luật. Qua đó làm căn cứ để chứng minh, đánh giá hành vi phạm tội của bị cáo một cách chính xác, khách quan có sức thuyết phục cao. Trên cơ sở  lập luận của kiểm sát viên và những tài liệu, chứng cứ được công bố bằng hình ảnh công khai tại phiên tòa, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Hội đồng xét xử đã áp dụng các quy định của Bộ luật hình sự tuyên phạt bị cáo Quách Văn Long mức án 1 năm 03 tháng tù về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Kết thúc phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá ưu điểm, hạn chế, khó khăn của phiên tòa thực hiện việc công bố, trình chiếu tài liệu, chứng cứ bằng hình ảnh, cũng như quá trình thực hành quyền công tố, kiểm sát việc xét xử của Kiểm sát viên được phân công. Trong thời gian tới, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng tiếp tục phối hợp với Tòa án cùng cấp khắc phục khó khăn đẩy mạnh tổ chức các phiên tòa số hóa hồ sơ và công bố tài liệu, chứng cứ bằng hình, góp phần nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp trong giai đoạn hiện nay.

Lương Xuân Định – Viện KSND H. Bảo Thắng