Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm

Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát của đơn vị, ngày 05/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên phối hợp với Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên tổ chức phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự rút kinh nghiệm (nội bộ) đối với bị cáo Lý Văn Cành bị đưa ra xét xử về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy” Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên và Lãnh đạo, Thẩm phán, Thư ký của Tòa án nhân dân huyện Bảo Yên.

Vụ án thể hiện: Hồi 12 giờ ngày 11/01/2022, tại thôn Lỵ 1-2, xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên, Công an huyện Bảo Yên bắt quả tang Lý Văn Cành, SN 1988, trú tại bản Mai, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai có hành vi tàng trữ trái phép 2,82 gam heroine.

Xét hành vi phạm tội của bị cáo, các tình tiết có trong hồ sơ, đề nghị của Kiểm sát viên, kết quả tranh tụng tại phiên tòa, Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Lý Văn Cành 03 năm tù.

Sau phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Yên đã tổ chức họp rút kinh nghiệm.Tại cuộc họp, các ý kiến tham gia đã đánh giá những ưu điểm đạt được qua việc phối hợp với Tòa án xác định, lựa chọn vụ án để đưa ra xét xử rút kinh nghiệm, đánh giá về hoạt động thực hành  quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa của Kiểm sát viên; đồng thời cũng thẳng thắn chỉ ra những vấn đề còn tồn tại, hạn chế của  Kiểm sát viên khi thực hiện nhiệm vụ tại phiên tòa.

Thông qua các phiên tòa rút kinh nghiệm, cán bộ, Kiểm sát viên học hỏi nhau về ý thức trách nhiệm, trình độ nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp và kinh nghiệm thực tiễn nhất là các kỹ năng xét hỏi, xử lý tình huống, văn hóa ứng xử, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa, từng bước nâng cao hơn chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ.

Hoàng Thị Hạnh – Viện KSND H. Bảo Yên