Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Hưởng ứng “Tháng hành động vì ma túy”, ngày 04/6//2022 Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng phối hợp với Tòa án nhân dân huyện, Phòng lao động - thương binh và xã hội và Cơ sở cai nghiện số 1 tỉnh Lào Cai tổ chức  buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy thông qua phiên họp xem xét quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 04 đối tượng tại cơ sở cai nghiện số 1 tỉnh Lào Cai. Phiên họp có sự tham gia của lãnh đạo đại diện các cơ quan Viện kiểm sát, Tòa án, Phòng LĐ-TB&XH huyện Bảo Thắng, ban lãnh đạo Cơ sở cai nghiện số 1 tỉnh Lào Cai, cùng hơn 500 học viên của Cơ sở.

KSV phát biểu tại phiên họp

Tại phiên họp, bốn đối tượng được xét áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đều những người nghiện chất ma túy lâu năm, đã từng được áp dụng các chương trình cai nghiện tại gia đình và nơi cư trú nhưng không quyết tâm cai nghiện mà vẫn tiếp tục sử dụng trái phép chất ma túy và bị bắt quả tang. Trên cơ sở đề nghị của Phòng LĐ-TB&XH huyện Bảo Thắng, căn cứ theo các văn bản pháp luật hiện hành, Kiểm sát viên đã kiểm sát đảm bảo tính có căn cứ và phát biểu đề nghị tòa án Quyết định đưa 4 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc theo quy định của pháp luật. Tại phiên họp, Tòa án đã ra quyết định đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc đối với 4 đối tượng Tẩn Văn Nhất, Ngô Văn Cần, Hoàng Thanh Điệp và Phạm Trần Luận với thời gian là từ 12 đến 15  tháng.

Thông qua phiên họp các cơ quan tiến hành tư pháp của huyện đã tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống ma túy tới toàn thể học viên tại Cơ sở cai nghiện số 1 tỉnh Lào Cai, góp phần nâng cao nhận thức cho các học viên đang cai nghiện về những chính sách pháp luật mới của nhà nước liên quan đến công tác cai nghiện và đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy.

Lương Xuân Định – Viện KSND H. Bảo Thắng