Trực tiếp kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm tại Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Khương

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2022, ngày 18/5/2022, Viện kiểm sát nhân dân huyện Mường Khương tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố tại Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Khương. Đoàn kiểm sát do đồng chí Vũ Tuấn Anh - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn cùng các đồng chí Kiểm sát viên trong đơn vị.

Sau khi nghe báo cáo kết quả thực hiện công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo của cơ quan điều tra, Đoàn kiểm sát đã tiến hành trực tiếp kiểm tra sổ sách và hồ sơ tin báo. Thông qua kiểm tra, đoàn kiểm sát nhận thấy: Về cơ bản, Cơ quan CSĐT Công an huyện Mường Khương đã làm tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2021/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNN & PTNT-VKSNDTC ngày 29/11/2021 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư liên tịch số 01/2017/TTLT-BCA-BQP-BTC-BNNPTNT-VKSNDTC ngày 29/12/2017 của liên ngành trung ương về tiếp nhận, giải quyết tố giác tội phạm, tin báo và kiến nghị khởi tố. Đã mở các loại sổ theo dõi và ghi chép đầy đủ, rõ ràng, đúng theo mẫu quy định. Các tin báo tội phạm và kiến nghị khởi tố đều được tiến hành phân loại, xác minh, điều tra giải quyết. Bên cạnh những kết quả đạt được, đoàn Kiểm sát đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm như: chưa thông báo kết luận trưng cầu giám định cho Viện kiểm sát, đối tượng và người bị hại; có hồ sơ tin báo không có thông báo kết quả giải quyết tin báo tội phạm; chưa ghi tư cách người tham gia tố tụng trong biên bản lấy lời khai,...đại diện Cơ quan điều tra đã nghiêm túc tiếp thu nội dung đánh giá của đoàn kiểm sát và yêu cầu các Điều tra viên, cán bộ khắc phục kịp thời những tồn tại đó và sẽ thực hiện tốt công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố theo đúng quy định của pháp luật trong thời gian tới. Ngay sau khi kết thúc cuộc kiểm sát, Viện KSND huyện Mường Khương sẽ ban hành kết luận trực tiếp kiểm sát và kiến nghị yêu cầu Cơ quan điều tra khắc phục vi phạm để làm tốt hơn nữa công tác tiếp nhận, giải quyết tin báo, tố giác tội phạm và kiến nghị khởi tố, qua đó góp phần giữ vững trật tự trị an tại địa phương.

Toàn cảnh buổi trực tiếp kiểm sát

Ngọc Hiệp - Viện KSND H. Mường Khương