Trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù Quý III năm 2023 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai

Thực hiện Quyết định số 101/QĐ-VKS-P8 và Kế hoạch số 70/KH-VKS-P8 ngày 08 tháng 08 năm 2023 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai ngày 17 và 18/ 8/2023, Viện KSND tỉnh đã tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án phạt tù Quý III năm 2023 tại Trại tạm giam Công an tỉnh Lào Cai. Qua kiểm sát cho thấy Trại tạm giam đã cơ bản thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật về thủ tục tiếp nhận quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân, không để xảy ra việc tạm giữ, tạm giam quá hạn, không có căn cứ và trái pháp luật. Công tác giáo dục phạm nhân được Trại tạm giam duy trì thường xuyên nên trong thời điểm kiểm sát, không có phạm nhân trốn, phạm tội mới. Các chế độ chính sách Đặc xá, Tha tù trước thời hạn có điều kiện, Giảm thời hạn chấp hành án phạt tù được thực hiện kịp thời. Chế độ ăn, ở, mặc, khám chữa bệnh, phòng dịch đối với người bị tạm giữ, người bị tạm giam, phạm nhân được thực hiện đầy đủ. Vì vậy trong kỳ kiểm sát Trại tạm giam không để người bị tạm giữ, người bị tạm giam và phạm nhân bị suy kiệt về sức khỏe. Công tác tuần tra canh gác, kiểm tra, kiểm soát buồng tạm giữ, tạm giam và buồng giam phạm nhân được thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Kết thúc cuộc trực tiếp kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đã ban hành kết luận./.

Nguyễn Đức Lương- Phòng 8 Viện KSND tỉnh Lào Cai