CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI           SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT LÀ THIẾT THỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM !
Chi đoàn Viện KSND tỉnh Lào Cai tham gia phiên tòa giả định tuyên truyền phổ biến, giáo dục pháp luật “Phòng chống xâm hại trẻ em”

Trong những năm gần  đây, trên địa bàn thành phố Lào Cai, các trường hợp xâm hại tình dục trẻ em ngày càng có xu hướng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu là do mặt trái của các trang mạng xã hội đã làm ảnh hưởng đến tâm sinh lý của một bộ phận lứa tuổi thanh thiếu niên đã có những hành vi lệch chuẩn. Vì vậy, việc tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật về “Phòng chống xâm hại trẻ em” cho quần chúng nhân dân, đặc biệt là với giới trẻ, các học sinh tại các trường học trên địa bàn có ý nghĩa quan trọng trong việc ngăn chặn và giảm thiểu những những vụ việc trên.

Ngày 08/11/2022, Chi đoàn Viện KSND tỉnh Lào Cai phối hợp cùng với các Chi đoàn trong Khối Nội chính tỉnh Lào Cai tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng chống bạo lực học đường cho học sinh Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề và GDTX tỉnh Lào Cai.

anh tin bai

Toàn cảnh phiên tòa giả định

         Ban tổ chức đã xây dựng kịch bản chu đáo dựa trên một vụ án về hành vi “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi” theo BLHS. Tổ chức phiên tòa giả định  bằng hình thức sân khấu hóa để xét xử vụ án hình sự sơ thẩm  về tội danh trên theo đúng trình tự, thủ tục tố tụng với đầy đủ thành phần của Hội đồng xét xử, Kiểm sát viên, thư ký phiên tòa, bị cáo, người bị hại, người bào chữa cho bị cáo, người bảo vệ quyền và lợi ích cho bị hại,...

Các vai diễn tại phiên tòa giả định là những đoàn viên thanh niên các cơ quan trong khối nhập vai đóng thế đúng trình tự như một phiên tòa thật,  phiên tòa được diễn ra trực quan, sinh động. đã thể hiện diễn biến vụ án, phân tích làm rõ các yếu tố cấu thành tội phạm, nguyên nhân điều kiện phạm tội, tình tiết có ý nghĩa giải quyết vụ án, hậu quả pháp lý và chế tài áp dụng đối với người phạm tội, tuyên truyền giúp các em học sinh, thanh niên trẻ  nhận diện loại tội phạm này và cách phòng ngừa ngăn chặn.

anh tin bai

Đoàn viên Chi đoàn Viện KSND tỉnh trong vai Kiểm sát viên tại phiên tòa

          Qua các phiên tòa này ngoài việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật đến các em học sinh, sinh viên, quần chúng nhân dân...đồng thời tuyên truyền về  hình ảnh, vai trò, trách nhiệm của Kiểm sát viên và cơ quan Kiểm sát trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ công lý./.

Một số hình ảnh tại phiên tòa giả định:

anh tin bai

 

 

 

                                           Tin và ảnh ; Văn Trường- VPTH VKSND tỉnh

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 9
  • Hôm nay: 334
  • Trong tuần: 334
  • Tất cả: 1,230,279
Đăng nhập