Chi đoàn Viện KSND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về động vật hoang dã

Thực hiện Kế hoạch công tác Đoàn thanh niên và chương trình tuyên truyền pháp luật tại địa phương năm 2023, sáng ngày 09/12/2023, tại trường Tiểu học và THCS xã Tả Van, thị xã Sa Pa, Chi đoàn Viện KSND tỉnh Lào Cai cùng Chi đoàn các cơ quan khối Nội chính tỉnh phối hợp với Chi đoàn Cục Lâm nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn và Ban Quản lý các dự án lâm nghiệp Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án về động vật hoang dã. Tham dự phiên tòa có đại diện lãnh đạo UBND xã Tả Van, đại diện Chi cục Kiểm lâm tỉnh Lào Cai, Ban Giám hiệu, thầy cô cùng toàn thể các em học sinh Trường THCS xã Tả Van và đông đảo quần chúng nhân dân địa phương.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Thời gian qua, số vụ việc phạm tội liên quan đến động vật hoang dã trên địa bàn tỉnh có chiều hướng gia tăng, nguyên nhân một phần xuất phát từ nhận thức pháp luật về tội phạm này trong nhân dân còn hạn chế. Phiên tòa giả định diễn ra với đầy đủ thành phần, trình tự và thủ tục theo quy định của Bộ luật tố tụng hình sự hiện hành. Đây là một hình thức tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả, vừa gần gũi, vừa dễ hiểu.

Diễn biến phiên tòa

Thông qua phiên tòa giả định, đã giúp học sinh và nhân dân địa phương nhận thức rõ những hành vi bị cấm, những loài động vật cần được bảo vệ, nắm và hiểu rõ hơn quy định của pháp luật về loại tội phạm này, qua đó nâng cao ý thức tuân thủ và chấp hành pháp luật trong nhân dân đồng thời phòng ngừa và ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến động vật hoang dã, quý hiếm./.

Lê Thanh Vân (VPTH)