Chi đoàn Viện kiểm sát nhân dân thành phố Lào Cai hưởng ứng Tháng Thanh niên 2023

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2023, ngày 21/3/2023, Chi đoàn Viện kiểm sát và Chi đoàn Tòa án thành phố phối hợp với Đoàn thanh niên các xã Hợp Thành, Tả Phời, trực tiếp trao tặng số tiền 2.100.000 đồng cho em Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (sinh năm 2011) người dân tộc Tày, mồ côi cha từ khi còn nhỏ, là học sinh có hoàn cảnh khó khăn, thuộc gia đình hộ cận nghèo nhưng luôn cố gắng vươn lên trong học tập.

Đây là hoạt động thiết thực trong thực hiện mô hình "Em nuôi của Đoàn" do Thành đoàn Lào Cai phát động, với ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống “tương thân tương ái", tạo động lực để các em học sinh vươn lên trong cuộc sống, đạt thành tích cao trong học tập; đồng thời cũng thể hiện vai trò, trách nhiệm của đoàn thanh niên đối với cộng đồng xã hội.

Cùng với hoạt động thiết thực nêu trên chi đoàn VKSND thành phố tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến pháp luật trên địa bàn, theo đó ngày 27/3/2023 đã phối hợp với Chi đoàn Toà án thành phố và Đoàn thanh niên xã Đồng Tuyển tổ chức phiên toà giả định xét xử vụ án “Tổ chức và sử dụng trái phép chất ma túy” đối với 02 bị cáo đều đang trong độ tuổi vị thành niên tại Trường tiểu học và THCS xã Đồng Tuyển để tuyên truyền phổ biến pháp luật về phòng chống ma túy.

Toàn cảnh phiên toà giả định

Việc tổ chức phiên tòa giả định xét xử vụ án ma túy tại trường học đã giúp các em học sinh hiểu rõ hơn những quy định của pháp luật về tội phạm ma tuý, hiểu rõ tác hại của ma túy và hình phạt nghiêm khắc đối với loại tội phạm này, và hiểu biết hơn về hoạt động của cơ quan tiến hành tố tụng.

Phiên tòa giả định "tuyên án"

Sau phiên tòa đại diện Chi đoàn Viện KSND thành phố đã trực tiếp trả lời các câu hỏi liên quan đến phiên tòa giả định, giúp học sinh nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức trách nhiệm trong việc phòng, chống ma túy xâm nhập học đường, góp phần xây dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh.

Thu Phương - Viện KSND TP Lào Cai