Viện KSND thị xã Sa Pa phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm 02 vụ án hình sự

Nhằm nâng cao kỹ năng thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Ngày 27/9/2021 Viện KSND thị xã Sa Pa phối hợp với Tòa án nhân dân thị xã Sa Pa tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với 02 vụ án hình sự: Vụ án Lý Nhơ Ba, Lù Sí Sa và ván Nguyễn Văn Thanh đều bị truy tố về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy quy định tại Khoản 1 Điều 249 Bộ luật hình sự.  Tham dự phiên tòa có các đồng chí Lãnh đạo Viện, Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị.

Kiểm sát viên thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử tại phiên tòa.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử đã chủ động tham gia xét hỏi làm rõ các tình tiết, chứng cứ của vụ án. Trên cơ sở xem xét, đánh giá một cách khách quan, toàn diện, đầy đủ các tài liệu, chứng cứ có tại hồ sơ vụ án và kết quả xét hỏi công khai tại phiên toà; phân tích nguyên nhân, mức độ, hậu quả của hành vi phạm tội, các tình tiết tăng nặng hay giảm nhẹ trách nhiệm hình sự để đề xuất mức hình phạt phù hợp. Với các lý lẽ thuyết phục của Kiểm sát viên, bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình và xin được giảm nhẹ hình phạt.

Trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thanh 01 năm 06 tháng tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy; tuyên phạt các bị cáo Lý Nhơ Ba, Lù Xí Xa 01 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Kết thúc phiên tòa, Viện KSND thị xã Sa Pa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, chỉ rõ những ưu điểm cũng như những vẫn đề còn thiếu sót đối với Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại phiên tòa. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xcác vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay./.

Tráng A Đạt - Viện KSND TX. Sa Pa