Viện KSND huyện Bát Xát tích cực hưởng ứng Tháng hành động về ma túy

Thực hiện Kế hoạch số 2106/VKS-BCĐ 138 ngày 28/5/2021 của Viện kiểm sát nhân dân Tối cao về việc “Thực hiện tháng hành động phòng, chống ma túy và Ngày quốc tế toàn dân phòng chống ma túy năm 2021” và Công văn số 389/VKS-P1 ngày 03/6/2021 của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai về việc triển khai tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2021. Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã quán triệt tới toàn thể cán bộ, kiểm sát viên trong đơn vị đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục phòng chống ma túy, chủ động phối hợp với Cơ quan điều tra, các Đồn biên phòng tích cực đấu tranh, triệt phá các tụ điểm ma túy phức tạp ở nhiều địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự trên địa bàn huyện như xã Mường Hum, Dền Sáng, Y Tý và Trịnh Tường.

Một số phiên tòa xét xử các vụ án về ma túy

Trong tháng, các cơ quan chức năng đã phát hiện, khởi tố 05 vụ 07 bị can về các tội Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 359,94 gam Hêrôin và 157,39 gam Methamphetamine. Đơn vị đã phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng xây dựng 02 vụ án điểm để điều tra, và đưa ra xét xử 14 vụ 19 bị can về các tội Mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy, trong đó tổ chức 03 phiên tòa rút kinh nghiệm và tham gia 08 phiên họp xét đưa 08 đối tượng vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đã góp phần đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn và kịp thời phục vụ tình hình chính trị tại địa phương. Bên cạnh đó, đơn vị đã tăng cường hoạt động kiểm sát việc chấp hành pháp luật tại buồng tạm giữ của các Đồn biên phòng, không để xảy ra tình trạng mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy trong khu vực giam giữ thuộc trách nhiệm kiểm sát.

Những kết quả đạt được trong tháng hành động phòng, chống ma túy vừa qua đã thể hiện rõ vai trò trong công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo đơn vị, đồng thời thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa các cơ quan tiến hành tố tụng, các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện Bát Xát trong công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm, quyết tâm đẩy lùi tội phạm về ma túy, góp phần đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tạo tiền đề cho sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện./.

Văn Cường – Viện KSND H. Bát Xát