Vi du the marquee trong HTML
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI         
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
Viện KSND huyện Bảo Thắng kiến nghị phòng ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật xâm hại tình dục trẻ em

Thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến xâm hại tình dục trên địa bàn huyện Bảo Thắng, đặc biệt là đối với trẻ em nữ thời gian gần đây có chiều hướng gia tăng. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Bảo Thắng đã khởi tố 06 vụ 06 bị can, trong đó khởi tố 03 vụ với 03 bị can về tội "Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi" và 03 vụ 03 bị can về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi". Các nạn nhân trong các vụ án này đều ở độ tuổi dưới 16 tuổi, có những cháu mới hơn 10 tuổi và đa phần là học sinh Trung học cơ sở, trong đó có 01 vụ gây hậu quả rất nghiêm trọng làm nạn nhân có thai. Vấn đề này đã gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn, nhất là ảnh hưởng rất lớn đến thể chất, tinh thần, sự phát triển bình thường cũng như việc học tập của trẻ em.

Nguyên nhân phát sinh tội phạm do Bảo Thắng là huyện có nhiều đồng bào dân tộc thiểu số nên một số nạn nhân có nhận thức pháp luật, nhận thức xã hội còn hạn chế, ý thức tự bảo vệ mình còn thiếu; sự phát triển nhanh chóng nhưng thiếu kiểm soát của internet và các mạng xã hội như Zalo, Facebook...; một số đối tượng lợi dụng người quen, hàng xóm, trai gái yêu đương có điều kiện tiếp xúc, dụ dỗ, lợi dụng sự thiếu hiểu biết, ngây thơ, thiếu khả năng tự vệ của nạn nhân. Ngoài ra, cũng nguyên nhân do sự thiếu quan tâm chăm sóc giáo dục, quản lý chặt chẽ của gia đình nạn nhân, sự lơi lỏng của nhà trường hoặc lợi dụng nạn nhân là người chậm phát triển về khả năng nhận thức; Công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đôi khi còn mang tính hình thức, chưa đi vào chiều sâu.

Để kịp thời khắc phục những sơ hở trong công tác quản lý giáo dục trẻ em, những nguyên nhân điều kiện dễ dẫn đến phát sinh tội phạm xâm hại tình dục trẻ em, xâm hại các quyền của trẻ em trên địa bàn, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng đã kiến nghị với Ủy ban nhân dân huyện Bảo Thắng chỉ đạo ủy ban nhân dân các xã, thị trấn, các cơ quan ban ngành các giải pháp nhằm ngăn ngừa tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến vấn đề trên. Qua đó cũng góp phần bảo đảm tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện, tạo điều kiện cho trẻ em có môi trường sống, sinh hoạt, học tập và phát triển lành mạnh.

Dương Thị Mai Ngọc - Viện KSNDH. Bảo Thắng

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 6
  • Hôm nay: 73
  • Trong tuần: 347
  • Tất cả: 923,771
Đăng nhập