CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI           SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT LÀ THIẾT THỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM !
Viện KSND thị xã Sa Pa tổ chức thành công phiên tòa xét xử hình sự rút kinh nghiệm truyền thanh trực tuyến

Thực hiện Kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, ngày 05/02/2021, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Sa Pa đã phối hợp với Tòa án nhân dân và Phòng văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa tổ chức xét xử rút kinh nghiệm phiên tòa sơ thẩm vụ án Lý Phù Tá, Tẩn Láo Tả phạm tội "Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản" và vụ án Giàng Thị Vu, Nông Văn Lộc phạm tội "Tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy", 02 phiên tòa được truyền thanh trực tiếp trên hệ thống loa phát thanh tới từng thôn bản tại tất cả 16 xã phường trên địa bàn.

Toàn cảnh phiên tòa

Phiên tòa đảm bảo thực hiện việc phòng chống dịch Covid-19 nên Tòa án nhân dân thị xã Sa Pa hạn chế người tham dự phiên tòa, chỉ những người có giấy triệu tập tham dự mới được vào phòng xử án.

Tại phiên tòa, diễn biến và hành vi phạm tội của các bị cáo đã được Hội đồng xét xử và Kiểm sát viên xét hỏi công khai. Kiểm sát viên đã chủ động tham gia thẩm vấn, làm rõ hành vi phạm tội, tính chất mức độ nguy hiểm cho xã hội, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự và nhân thân của các bị cáo; khẳng định quan điểm truy tố của Viện kiểm sát thị xã Sa Pa đối với các bị cáo là đúng người, đúng tội. Căn cứ kết quả thẩm vấn và tranh tụng tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Tẩn Láo Tả 01 năm tù, bị cáo Lý Phù Tá 06 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”; bị cáo Giàng Thị Vu 08 năm 6 tháng tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy", bị cáo Nông Văn Lộc 01 năm tù về tội "Tàng trữ trái phép chất ma túy". Quyết định của HĐXX nhận được sự đồng tình của những người tham dự phiên tòa cũng như người dân theo dõi qua hệ thống truyền thanh.

Hiện nay, trên địa bàn thị xã Sa Pa, khai thác rừng trái phép và ma túy là những loại tội phạm diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất, mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội, gây dư luận bức xúc trong quần chúng nhân dân. Trước tình hình đó, mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và điều kiện cơ sở hạ tầng thông tin chưa thực sự đồng bộ, Viện kiểm sát nhân dân thị xã Sa Pa đã nỗ lực, chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như sự phối hợp của các cơ quan chuyên môn để lần đầu tiên tổ chức thành công hai phiên tòa xét xử truyền thanh trực tiếp nhằm mục đích phổ biến sâu rộng, góp phần nâng cao ý thức pháp luật cho quần chúng nhân dân, đảm bảo tình hình an ninh trật tự, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị địa phương, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của Ngành.

Kết thúc hai phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân thị xã Sa Pa đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đối với Thẩm phán chủ tọa phiên tòa và Kiểm sát viên thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử. Qua đó, góp phần  nâng cao chất lượng trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án hình sự, tạo điều kiện cho các Kiểm sát viên, Kiểm tra viên, Chuyên viên trong đơn vị học tập, nâng cao trình độ, kỹ năng xét hỏi, tranh tụng tại phiên tòa, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp trong tình hình hiện nay.

Lương Hùng - Viện KSND Thị Xã Sa Pa