CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI           SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT LÀ THIẾT THỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM !
Bắc Hà: Tổ chức hội nghị tổng kết công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021

Ngày 07/01/2021, Huyện ủy Bắc Hà tổ chức Hội nghị tổng kết công tác nội chính phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp năm 2020, phương hướng nhiệm vụ năm 2021. Đồng chí Nguyễn Duy Hòa- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy chủ trì Hội nghị. Hội nghị có sự tham dự của đại diện Lãnh đạo các cơ quan khối nội chính, các Ban xây dựng Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra; Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Trong năm 2020, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan nội chính đã góp phần giữ vững, ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Các cơ quan trong khối duy trì tốt công tác phối hợp trong thực hiện nhiệm vụ được giao, xử lý kịp thời tin báo vi phạm tội phạm. Thực hiện tốt công tác phối hợp giải quyết, tham mưu chỉ đạo quyết liệt các vụ việc. Quản lý chặt chẽ trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp đi từ vùng có dịch trở về địa phương. Triển khai nghiêm túc kế hoạch diễn tập, luyện tập và các phương án phòng chống cháy nổ, phòng chống chữa cháy rừng. Tổ chức giao nhận quân và ra quân huấn luyện đảm bảo 100% kế hoạch, chất lượng. Công tác quản lý nhà nước về tôn giáo được thực hiện tốt. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được duy trì nghiêm túc. Việc thực hiện các quy định trong Luật phòng chống tham nhũng tiếp tục được cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo.

Tuy nhiên, tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật và tai, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, còn để xảy ra một số vụ việc nghiêm trọng; tình hình nhân dân vượt biên trái phép đi làm thuê vẫn diễn ra. Công tác tự kiểm tra, giám sát, phát hiện tham nhũng từ nội bộ hiệu quả chưa cao. Công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo ở một số ngành, đơn vị còn chưa tốt, còn hiện tượng đùn đẩy, né tránh, giải quyết chưa dứt điểm.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Duy Hòa- Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy ghi nhận và biểu dương những kết quả đạt được của các cơ quan khối nội chính và các Chi, Đảng bộ trực thuộc. Năm 2021, dự báo tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, tình hình vi phạm, tội phạm, dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.. Vì vậy, các cơ quan trong khối cần triển khai có hiệu quả các kế hoạch đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; làm tốt công tác tiếp dân và giải quyết dứt điểm các vụ việc khiếu nại, tố cáo; nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, không xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm; phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị kịp thời giải quyết nhanh chóng các vụ việc phát sinh. Đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền quan tâm chỉ đạo thực hiện tốt công tác quán triệt, triển khai các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên về công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp; tích cực xây dựng, triển khai thực hiện các kế hoạch kiểm tra, giám sát việc thanh tra vụ việc; kiểm tra thực hành tiết kiệm, chống lãng phí tại các dự án, công trình trọng điểm của huyện.

Lê Vân Anh – Viện KSND H. Bắc Hà