Vi du the marquee trong HTML
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI           SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT LÀ THIẾT THỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM !               
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
15 năm tù dành cho kẻ cơ hội, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid 19 để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

     Thực hiện Chỉ thị số 03/CV-VKSTC ngày 03/04/2020 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về tăng cường công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát hoạt động tư pháp trong xử lý tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Chiều ngày 12/01/2021, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh đưa vụ án Mã Quang Chiến - Lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 174 Bộ luật hình sự năm 2015, ra xét xử rút kinh nghiệm, kết hợp tuyên truyền pháp luật.

 

Bị cáo Mã Quang Chiến tại phiên tòa

Sáng ngày 31/01/2020, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, lợi dụng sự khan hiếm về khẩu trang y tế trên thị trường, Mã Quang Chiến (sinh năm 1993, trú tại tổ 21, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), do không có tiền chi tiêu, sử dụng cá nhân, bị cáo đã sử dụng mạng xã hội Facebook mang tên “Quang Hiếu” và đăng trên trang “Chợ trời Lào Cai 24h/7” với nội dung “Em có khối lượng khẩu trang lớn, ai cần liên hệ em” kèm theo số điện thoại di động của Chiến để đưa ra thông tin sai sự thật nhằm chiếm đoạt tiền đặt cọc của các bị hại.

Với những thủ đoạn rất tinh vi, ngoài việc rao bán trên mạng xã hội Facebook, mang trực tiếp một số thùng khẩu trang cho các bị hại xem, kiểm tra chất lượng hàng, để củng cố thêm lòng tin, Chiến đã lên mạng Internet tải các mẫu giấy, gồm: Giấy chứng nhận kiểm định của Bộ y tế, Giấy phép lưu hành, hóa đơn đỏ và phiếu xuất kho chỉnh nội dung rồi gửi hình ảnh các giấy tờ trên qua Zalo cho các bị hại. Cả khi các bị hại nghi ngờ sau nhiều lần Chiến thất hẹn về việc giao hàng, Chiến đã từ Lào Cai xuống tận kho hàng của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Palmy tại tổ 04, phường Xuân Hòa, thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc chụp ảnh, quay video kho hàng, công nhân đang bốc xếp các thùng khẩu trang vào xe hàng gửi cho bị hại xem, vì vậy Chiến đã tạo được lòng tin khiến lòng tham của các bị hại cùng với việc giá khẩu trang ngoài thị trường tăng cao khiến các bị hại vì hám lợi càng sập sâu vào cái bẫy của Chiến. Nên chỉ trong một thời gian ngắn, từ ngày 31/01/2020 đến ngày 03/02/2020 đã có ba bị hại là Nguyễn Thị Ngọc L (sinh năm 1985, trú tại tổ 04, phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai), Vũ Tiến H (sinh năm 1997, trú tại đường Đinh Bộ Lĩnh, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) và Nguyễn Duy N (sinh năm 1980, trú tại tổ 34, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai) đã 10 lần chuyển tổng số 1.806.500.000đ (Một tỷ tám trăm linh sáu triệu năm trăm nghìn đồng) cho Chiến để đặt cọc mua 426 thùng khẩu trang y tế.

Sau khi đã nhận được số tiền trên, Chiến đã sử dụng toàn bộ số tiền chiếm đoạt được để chi tiêu cá nhân đồng thời cắt liên lạc với các bị hại và bỏ trốn vì thực tế Chiến không có khẩu trang để giao cho các bị hại.

Quá trình điều tra, truy tố bị cáo đều thừa nhận thực tế bị cáo không có khẩu trang y tế và không phải là người kinh doanh thiết bị y tế nhưng để có tiền chi tiêu, sử dụng, bị cáo đã lợi dụng tình hình dịch COVID-19 chiếm đoạt số tiền của các bị hại.

 Kiểm sát viên thực hành quyền công tố tại phiên tòa

          Tại phiên tòa, bị cáo Mã Quang Chiến đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Xét thấy, hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, nhất là trong thời điểm cả nước đang chung tay đấu tranh đẩy lùi dịch bệnh, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh, trật tự; gây hoang mang, lo lắng, bất bình trong quần chúng nhân dân.

          Tuy nhiên, bị cáo đã thành khẩn khai báo và nhận thức rõ hành vi vi phạm pháp luật của mình. Sau khi xem xét toàn diện các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án cũng như diễn biến thực tế tại phiên tòa. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Mã Quang Chiến 15 năm tù giam, yêu cầu bị cáo bồi thường cho các bị hại số tiền đã chiếm đoạt là phù hợp với các quy định của pháp luật.

Hội đồng xét xử tuyên án

          Thực hiện quan điểm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao, phải xử lý kịp thời, nghiêm minh những hành vi lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 để trục lợi. Đây là vụ án điển hình liên quan đến dịch bệnh COVID-19, được Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai truy tố, đưa vụ án ra Tòa án nhân dân tỉnh xét xử công khai. Viện kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản là cần thiết, nhằm giáo dục bị cáo nói riêng và phòng ngừa tội phạm nói chung, góp phần ngăn chặn sự gia tăng phức tạp của dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

                                                                                        Đức Dương – Phòng 2

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 14
  • Hôm nay: 349
  • Trong tuần: 1,803
  • Tất cả: 881,891
Đăng nhập