Viện KSND huyện Bảo Thắng kiểm sát trực tiếp công tác Thi hành án dân sự tại Chi cục THADS huyện Bảo Thắng

Thực hiện chương trình, kế hoạch công tác năm 2021, nhằm đánh giá đúng việc chấp hành pháp luật trong việc đưa các bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật ra thi hành đảm bảo lợi ích của Nhà nước, của tổ chức, quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, từ ngày 26/7/2021 đến ngày 30/7/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng đã tiến hành kiểm sát trực tiếp việc tuân theo pháp luật trong hoạt động thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bảo Thắng.  Tham gia đoàn trực tiếp kiểm sát có đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam huyện Bảo Thắng.

Đoàn kiểm sát trực tiếp kiểm sát tại Chi cục THADS huyện Bảo Thắng

Đoàn kiểm sát đã trực tiếp tiến hành kiểm tra hệ thống sổ thụ lý, hồ sơ đang thi hành án, hồ sơ chưa có điều kiện thi hành án, hồ sơ thi hành án xong, công tác quản lý thu chi thi hành án, việc tiếp nhận quản lý, xử lý vật chứng, chấp hành các kiến nghị của Viện kiểm sát và công tác giải quyết khiếu nại tố cáo tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bảo Thắng.

Thông qua công tác kiểm tra, đoàn đã đánh giá những ưu điểm trong công tác thi hành án dân sự của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Bảo Thắng trong thời điểm kiểm sát, như: Công tác quản lý, chỉ đạo điều hành khá hiệu quả, các chấp hành viên đã phát huy tinh thần chủ động, tích cực giải quyết một số vụ việc phức tạp kéo dài từ nhiều năm; việc lập và sử dụng các sổ thi hành án đáp ứng được yêu cầu theo quy định tại Điều 29 Thông tư 01/2016/TT-BTP, công tác thu chi và cập nhật hệ thống sổ kế toán tại Chi cục Thi hành án dân sự được thực hiện theo mẫu quy định tại Thông tư 91/2010/TT-BTC.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát cũng chỉ rõ những tồn tại, vi phạm phát hiện được trong công tác thi hành án cần được khắc phục kịp thời đảm bảo công tác thi hành án dân sự ở địa phương thực thi đúng pháp luật và đạt hiệu quả cao.

Kết thúc cuộc kiểm sát, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bảo Thắng đã ban hành Kết luận và kiến nghị Chi cục thi hành án dân sự huyện Bảo Thắng khắc phục những tồn tại, vi phạm.

Nguyễn Khoa Kiều Tâm