Viện KSND tỉnh Lào Cai trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các huyện

Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, từ ngày 14/6/2021 đến 24/6/2021 Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đã tiến hành trực tiếp kiểm sát công tác tiếp nhận, kiểm tra, xác minh và việc lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an các huyện Si Ma Cai, Mường Khương, Văn Bàn và Thị xã Sa Pa.

Đ/c Nguyễn Minh Tiến – Phó viện trưởng Viện KSND tỉnh Lào Cai  công bố quyết định Kiểm sát trực tiếp

Thông qua trực tiếp kiểm sát cho thấy Cơ quan điều tra Công an cấp huyện đã triển khai thực hiện công tác tiếp nhận, kiểm tra, xác minh và việc lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm cơ bản đảm bảo đúng quy định của pháp luật, đã phối hợp tốt với Viện kiểm sát cùng cấp trong giải quyết một số vụ việc có dấu hiệu của tội phạm.

Đ/c Bùi Thống Nhất – Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Văn Bàn báo cáo kết quả tiếp nhận, kiểm tra, xác minh và việc lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm

Tuy nhiên thông qua kiểm sát trực tiếp cho thấy qua 03 năm 06 tháng thực hiện các quy định của Bộ luật tố tụng hình sự 2015 và Thông tư liên tịch số 01/2017 ngày 29/12/2917 của liên ngành BCA-BQP-BTC-BNN&PTNT-VKSNDTC, vẫn còn có những khó khăn, vướng mắc và tồn tại hạn chế nhất định trong quá trình thực hiện công tác tiếp nhận, kiểm tra, xác minh và việc lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm, quá trình giải quyết một số vụ việc xử lý hành chính chưa đảm bảo về quy trình. Việc phối hợp giữa Cơ quan điều tra và Viện kiểm sát cùng cấp trong công tác cung cấp thông tin, trao đổi, xử lý có lúc chưa thường xuyên, kịp thời.

Toàn cảnh 01 buổi kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thị xã Sa Pa

Toàn cảnh 01 buổi kiểm sát trực tiếp tại Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Mường Khương

Ngay sau khi kết thúc mỗi cuộc kiểm sát trực tiếp tại các đơn vị, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Lào Cai đã thông qua Dự thảo Kết luận chỉ ra những tồn tại, thiếu sót trong công tác tiếp nhận, phân loại, giải quyết nguồn tin về tội phạm của Cơ quan điều tra, và yêu cầu có biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế vi phạm trong thời gian tới.

Tại buổi công bố Dự thảo Kết luận, Lãnh đạo Cơ quan điều tra được trực tiếp kiểm sát đều nhất trí tiếp thu, đề ra một số biện pháp khắc phục, đảm bảo việc tiếp nhận, kiểm tra, xác minh và việc lập hồ sơ giải quyết nguồn tin về tội phạm được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Nguyễn Gia Long – P2 – Viện KSND tỉnh Lào Cai