Vi du the marquee trong HTML
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI         
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN THÀNH PHỐ HẢI PHÒNG

Viện KSND huyện Bắc Hà kiến nghị các giải pháp han chế tội phạm giết người và cố ý gây thương tích

Trong thời gian qua, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến hành vi giết người và cố ý gây thương tích trên địa bàn huyện Bắc Hà có chiều hướng gia tăng, tính chất hành vi phạm tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng, đối tượng phạm tội ngày càng liều lĩnh và manh động hơn. Những hành vi phạm tội kể trên không chỉ xâm hại đến sức khỏe, tính mạng người khác mà còn gây mất ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn và gây tâm lý hoang mang, lo lắng, bất bình trong quần chúng nhân dân.

Từ ngày 01/06/2020 đến ngày 31/01/2021, trên địa bàn huyện xảy ra 02 vụ án giết người và 08 vụ án cố ý gây thương tích làm 01 người chết và 12 người bị thương  (chiếm 31% trên tổng số vụ án hình sự thụ lý giải quyết). Cơ quan chức năng đã khởi tố 04 vụ/04 bị can; xử lý hành chính 03 vụ/03 đối tượng. Điển hình: Khoảng 01 giờ ngày 14/10/2020, bà Vàng Thị Chanh sinh năm 1983 trú tại thôn Ngài Ma, xã Thải Giàng Phố, huyện Bắc Hà trong lúc đang ngủ say thì bị đối tượng lạ mặt đột nhập vào nhà dùng dao chém nhiều nhát vào vùng đầu, cổ, bụng của bà Chanh làm bà tử vong tại chỗ.

Thực nghiệm hiện trường vụ án giết người tại xã Thải Giàng Phố

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những hành vi phạm tội kể trên là do trình độ nhận thức về pháp luật một bộ phận thanh, thiếu niên còn hạn chế; các đối tượng phạm tội không có công ăn việc làm ổn định, lười lao động nhưng lại thích ăn chơi hưởng thụ. Bên cạnh đó công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật của các cơ quan chức năng còn chưa đáp ứng được yêu cầu.

Phiên tòa xét xử vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra trên địa bàn huyện)

 

Từ những thực trạng và nguyên nhân nêu trên, để góp phần giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện, Viện kiểm sát nhân dân huyện đã kiến nghị Uỷ ban nhân dân huyện Bắc Hà quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thực hiện một số giải pháp quyết liệt nhằm hạn chế tối đa các vụ việc xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm của con người xảy ra trên địa bàn.

Qua việc thực hiện chức năng nhiệm vụ, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bắc Hà đã chủ động, tích cực tham mưu giúp chính quyền địa phương trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, góp phần tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị địa phương.

 

Vân Anh - Viện KSND H. Bắc Hà

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 7
  • Hôm nay: 375
  • Trong tuần: 1,466
  • Tất cả: 901,309
Đăng nhập