CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI WEBSITE VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỈNH LÀO CAI           SỐNG VÀ LÀM VIỆC THEO HIẾN PHÁP VÀ PHÁP LUẬT LÀ THIẾT THỰC HƯỞNG ỨNG NGÀY PHÁP LUẬT VIỆT NAM !
Viện KSND huyện Bát Xát: Phê chuẩn khởi tố, bắt tạm giam 02 bị can về hành vận chuyển pháo nổ

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên tuyến biên giới Việt – Trung. Khoảng 21 giờ 30 phút,  ngày 23/01/2021, tại thôn Tung Qua, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công an huyện Bát Xát phát hiện Cao Xá Giờ, sinh năm 1998 và Phu Mờ Suy, sinh năm 1997, cả hai cùng trú tại thôn Tung Qua, xã A Mú Sung, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đang vận chuyển 01 bao tải bên trong có 08 bánh hình trụ tròn và 43 bánh hình chữ nhật có tổng khối lượng là 13,7 kg thì bị tổ công tác Công an huyện Bát Xát kiểm tra bắt giữ. Qua quá trình đấu tranh, khai thác, Phu Mờ Suy khai nhận số vật chứng trên là pháo nổ, được một người đàn ông tự xưng tên là Đức, nhà ở xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát thuê Phu Mờ Suy vận chuyển pháo từ khu vực thôn Tung Qua, xã A Mú Sung đến thôn Ma Cò, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát với giá 600.000 đồng. Phu Mờ Suy đồng ý và rủ Cao Xá Giờ đi cùng, tiền công sẽ chia đôi mỗi người 300.000 đồng. Khi đang trên đường vận chuyển pháo đến điểm hẹn thì bị tổ công tác Công an huyện Bát Xát phát hiện bắt giữ.

Trên cơ sở các tài liệu, chứng cứ đã thu thập được và kết luận giám định của Viện khoa học hình sự. Ngày 27/01/2021, Viện kiểm sát nhân dân huyện Bát Xát đã quyết định phê chuẩn các quyết định khởi tố bị can đối với Cao Xá Giờ và Phu Mờ Suy về tội “Vận chuyển hàng cấm” quy định tại khoản 1 Điều 191 Bộ luật hình sự.

Đối tượng cùng tang vật bị thu giữ

Đây là vụ án liên quan tới hành vi vận chuyển pháo nổ, xảy ra cận kề dịp Tết Nguyên đán 2021. Lãnh đạo Viện kiểm sát đã phối hợp với Cơ quan điều tra và Tòa án nhân dân huyện Bát Xát xác định đây là vụ án trọng điểm, để tiến hành điều tra, truy tố, xét xử nhanh. Phục vụ có hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm, tuyên truyền trong nhân dân về tác hại nguy hiểm của việc buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và đốt các loại pháo, vật liệu nổ. Góp phần ổn định tình hình vi phạm, tội phạm, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Lý Linh - Viện KSND huyện Bát Xát